Chiến lược marketing mới tiếp cận đến nữ giới

Marketing về phụ nữ cũ đã lỗi thời ngày nay họ không chỉ là người mẹ bà nội trợ. Họ mong muốn những điều mới mẻ nên marketing cần phải thay đổi để tiếp cận với một nữa thế giới này

Giới thiệu

Theo số liệu từ tập đoàn Ernst & Young, phái nữ là “thị trường mới nổi” lớn nhất trên thế giới, sở hữu thu nhập toàn cầu của họ dự kiến tăng từ 5 nghìn tỉ USD lên đến 18 nghìn tỉ USD trước năm 2018. Để dễ mường tượng, con số này tương đương sở hữu gấp đôi vững mạnh GDP của Trung Quốc và Ấn Độ. Việc được gọi là “một thị trường mới nổi” có lẽ là điều lạ lùng khi diễn tả độ to về mặt kinh tế của 1 phần hai dân số thế giới, nhưng đấy là sự thật. Phụ nữ quản lý hơn hai phần ba ăn xài tiêu dùng toàn cầu và quản lý 60% của cải ở Mỹ. Thế bắt buộc cũng không phải mang gì quá kinh ngạc lúc sở hữu đến 76% phái nữ trên toàn thế giới cảm thấy đây là thời khắc phù hợp để làm… phụ nữ. Nhưng chỉ 9% nữ giới cảm thấy những marketer đang tiếp cận họ 1 phương pháp hiệu quả(1). Người ta vẫn chưa hiểu đúng về việc thu hút phái nữ như là một khách hàng(2). Vậy điều gì chưa đúng, buộc phải thay đổi điều gì?

Việc đầu tiên: Hãy bỏ đi lối nghĩ về phụ nữ như là “một bà mẹ bận rộn việc nhà”
Trong các năm qua, sở hữu đa số nghiên cứu và phân khúc thị trường về phái nữ, như là việc chia phái nữ thành 3 phân khúc: trước lúc lập gia đình, đã lập gia đình và sau lúc ly hôn hay phân loại 66 kiểu bà mẹ khác nhau(3). Các nghiên cứu luôn tìm mọi cách vẽ một bức tranh nhiều hơn nhưng họ đều sở hữu một điểm chung: kiểm tra đàn bà phê chuẩn lăng kính người mẹ, định nghĩa phụ nữ theo bổn phận khiến cho bác mẹ, dẫn đến việc sử dụng một thuật ngữ kinh doanh phổ biến để diễn đạt phụ nữ như “bà mẹ bận rộn việc nhà”. Nghĩ xem, bao nhiêu lần bạn khái niệm phái mạnh theo thiên chức khiến bố của họ? Rõ ràng, số lần có thể đếm trên đầu ngón tay, trong lúc mang hơn 16% các ông bố ở Mỹ là “ông bố nội trợ”(4). Để chỉ ra sự lạm dụng insight “bà mẹ bận rộn việc nhà”, hãy coi xét ví dụ sau: Hillary Clinton đã là bà ngoại, nhưng điều đấy với buộc bà ấy ngừng làm công tác quyền lực nhất thế giới không? Hẳn nhiên là không. Michelle Obama là một “bà mẹ bận rộn việc nhà”, nhưng điều ấy không phải ngăn được sức ảnh hưởng của bà tới người dân Mỹ.

Phái nữ là “thị trường mới nổi” to nhất trên thế giới, sở hữu thu nhập toàn cầu của họ dự định nâng cao từ 5 nghìn tỉ USD lên đến 18 nghìn tỉ USD trước năm 2018.
Thêm nữa, phổ biến số liệu chỉ ra rằng, 90% các bà mẹ ở Trung Quốc khiến việc toàn thời gian, và ở Anh là hơn 70%, khiến cho mẹ không còn là ưu tiên bậc nhất của phái nữ nữa, họ còn mang cả sự nghiệp. Lúc ta hỏi phái nữ trên toàn thế giới điều quan trọng nhất trong cuộc sống của họ là gì, câu trả lời nhận được rộng rãi nhất chẳng hề là làm cho ba má. Hơn một nửa cho rằng vui vẻ là ưu tiên số 1, tiếp đấy là khỏe mạnh(5), và điều đặc biệt ở đây là ấy đều là những quan điểm hướng đến bản thân. Bởi mỗi đàn bà vốn dĩ là 1 cá thể độc lập.

Công bằng mà nói, việc đề cập đến đàn bà chỉ qua lăng kính người mẹ đã bỏ qua sự thật là rộng rãi đàn bà trên khắp thế giới đang khước từ vai trò làm cho bác mẹ thậm chí là chuyện cưới xin, thay vào đó, họ tập hợp tận hưởng thời kì “vợ chồng son” hoặc “độc thân”. Hơn 1 nửa nữ giới được phỏng vấn ở Anh và Mỹ trả lời nước đôi về việc có con hoặc chủ động tìm không phải. Trước khi cho rằng kết quả khảo sát này không phải tương tác, bạn buộc phải biết nữ giới độc thân được xem là thành phần quyết định trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ(6).

marketing-nu-gioi-1

Kế đến, hãy quên hết đi các điều bạn cho rằng mình đã hiểu về phái nữ

Trong chương trình nghiên cứu sở hữu tên Female Tribes của JWT, một trong các quan sát quan trọng là sự nhiều trong cuộc sống của phái nữ và phương pháp phái nữ tác động tạo thúc đẩy trên thế giới. Nghiên cứu chỉ ra một số nguyên tắc nổi bật để hiểu thêm về phái nữ như sau:

Tuổi tác không phải còn là thước đo các công đoạn trong cuộc sống.

Thiên chức làm mẹ không còn khái niệm một người phụ nữ (nếu điều ấy từng tồn tại).
phải định nghĩa lại các giá trị của cụm từ “nam giới” và “nữ giới”.
Phái nữ không chỉ là người dùng mà còn là những nhà sáng tạo theo cách riêng của mình.
Tuổi tác không còn là thước đo những quá trình trong cuộc sống
Trước đây bạn nhìn 1 nữ giới và dễ dàng đoán được cô đấy đang trong giai đoạn nào trong cuộc đời: những năm 20 tuổi – đơn thân, đang hứa hò; 30 tuổi trở lên – lập gia đình và với con, hơn 50 tuổi – mỏi mệt với việc về hưu và tuổi già. Hiện nay, những gì ta chứng kiến là số lượng đàn bà ở Anh trên 35 tuổi mới với con nhiều hơn số lượng dưới 35 tuổi(7), bên cạnh số lượng nữ giới sở hữu con vào tuổi 40 cũng nâng cao.

mang nhóm 50 tuổi, tỷ lệ ly hôn nâng cao đột biến, nhóm này hơi giống có những giới trẻ tuổi 20 về tình trạng “độc thân và đang hẹn hò”, nhưng khác biệt là theo thời gian, những nữ giới này mang sẵn một khoản thu nhập nhất quyết. 1 Thí dụ về đặc thù của nhóm tuổi này là độ tuổi “hồi xuân”, na ná như nhóm tuổi 20, họ sở hữu những nhu cầu về các mối quan hệ tình cảm. 1 Nghiên cứu của Mỹ có kết quả rằng 60% nữ giới trên 60 tuổi đang hẹn hò sẽ duy trì những hoạt động tình cảm, và trải nghiệm về sự thỏa mãn của nhóm tuổi 60-70 tuổi là rưa rứa có nhóm 30-40 tuổi(8). Vậy, một nhà bán lẻ cá tính, một cổng thông báo hẹn hò trực tuyến hoặc 1 nhãn hiệu sức khỏe tình dục sẽ thành công giả dụ lôi kéo sự chú ý của nhóm những “phụ nữ to tuổi”.

không phải còn khái niệm nữ giới bởi thiên chức làm cho mẹ

Chúng ta đã quen có việc 1 lúc có con, đàn bà sẽ rời bỏ sự nghiệp và chỉ đi khiến một đôi giờ trong tuần, khi những đứa trẻ đang đi học. Điều này có thể đúng đối mang một số người nhưng trong thời đại này chúng ta mang thể thấy mức độ khả thi của việc kết hợp thiên chức làm cho mẹ mang sự nghiệp như Christine Lagarde, Michelle Obama hay Michelle Bachelet. Thực tại là đã với nghiên cứu(9) chỉ ra hội chứng não cá vàng sau sinh là định nghĩa không phải rõ ràng và đa số các bậc ba má trẻ sẽ đầu hàng sự mỏi mệt – nhưng có nhẽ đáng ngạc nhiên hơn là việc khiến mẹ mang thể khiến cho tăng khả năng nhận thức và kỹ năng lý luận. Trong nghiên cứu này, 79% nữ giới đồng ý rằng sở hữu con đã giúp những chức năng này hoạt động hiệu quả hơn(10).

Chỉ 9% đàn bà cảm thấy những marketer đang tiếp cận họ 1 cách hiệu quả. Người ta vẫn chưa hiểu đúng về việc lôi kéo phái nữ như là một các bạn.
Chúng ta cũng thấy rằng nữ giới thường khởi đầu công việc buôn bán ở độ tuổi 50 trở lên, có sự lớn mạnh của các “Boompreneur” (nữ giới thế hệ baby-boomer khởi nghiệp), nữ giới là những nhà hoạt động xã hội, những người tiên phong, những nhà phát minh và là các người sáng tạo. Không ngạc nhiên khi có 74% phụ nữ trên khắp thế giới chia sẻ chưa bao giờ là thời điểm ưng ý hơn khi này để làm 1 người phụ nữ(11). Và cũng phải lưu ý rằng họ không phải kể “làm một người mẹ” mà nhắc “làm 1 người phụ nữ”. Bởi thế, hãy cân đề cập về việc sở hữu cần lúc nào cũng giới thiệu nữ giới với vai trò khiến cho mẹ không? Đối sở hữu những thương hiệu sản phẩm săn sóc trẻ em, có thể giới thiệu các ông bố là người chăm chút chính cho bé không? Hành động này không chỉ để phản ảnh những gì đang xảy ra trong xã hội bây giờ mà còn dùng cho cho việc chuẩn hóa vai trò của các ông bố trong việc nuôi dạy con cái. Điều đó với thể giúp nâng cao số ngày nghỉ phép của cha mẹ. Vì vậy, thương hiệu không chỉ mang cơ hội bán sản phẩm mà còn khiến điều gì đấy tốt cho xã hội.

Trong nghiên cứu, chúng tôi cũng quan sát sức thuyết phục của các hình ảnh trên TV: 58% nữ giới cho rằng các hình mẫu mạnh mẽ trên màn hình TV đã truyền cảm hứng cho họ trở thành tham vọng hơn hoặc quyết đoán hơn(12). PR không chỉ “đẩy” sản phẩm đi, mà nó còn có thể sở hữu tác động tích cực đến văn hóa, miễn sao chúng ta nghĩ suy trang nghiêm về các người được đưa lên màn ảnh TV.

cần cần định nghĩa lại các giá trị ‘nam giới’ và ‘nữ giới’

một trong các thành kiến rộng rãi nhất cho rằng nữ giới chẳng thể trở thành các nhà lãnh đạo rẻ bởi vì nữ giới quá “nữ tính”, và rằng nữ tính là một điểm yếu, 1 gánh nặng phái nữ nên nên vượt qua. Về mặt văn hóa, chúng ta tin rằng nữ giới mang thể là một trợ lý giỏi nhưng chẳng hề là một lãnh đạo tốt(14), 1 phần là do thiếu những hình dòng phụ nữ thành công nhưng cũng vì người ta xem “nữ tính” gắn ngay lập tức với giá trị nuôi dưỡng hoặc giá trị người mẹ, chứ đó chẳng phải tính bí quyết của một người lãnh đạo. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã hoàn toàn đổi thay nghĩ suy này: nghiên cứu toàn cầu về hơn 16.000 nhà lãnh đạo đã tiết lộ rằng các nữ lãnh đạo luôn nổi bật hơn ở những giá trị “nữ tính” như hợp tác và team building, đồng thời họ cũng nổi trội mang các giá trị gắn ngay tắp lự mang khả năng lãnh đạo “nam tính”, chả hạn như chủ động, đổi mới, cương trực và luôn hướng tới kết quả. Kết quả ấy đã phá bỏ một đôi thành kiến về việc quản lý của đàn bà. Lúc phê chuẩn hiệu quả làm việc của phái nữ trong những ngành tiêu biểu dành cho nam như kỹ thuật và CNTT, phụ nữ làm cho việc hiệu quả hơn. Do vậy, hãy nghĩ suy về những hình mẫu khi đưa vào văn hóa, phương pháp truyền tải vai trò nam giới và nữ giới trong truyền thông của mình. Trong quảng bá ngành xe hơi, có nhẽ ta sẽ thấy phổ biến phụ nữ tài xế hơn, vì thực tế bây giờ ở Hoa Kỳ phổ biến nữ giới với bằng lái xe hơn nam giới(16). Và ta sở hữu thể thấy phổ biến nữ giới hơn trong vai trò lãnh đạo không?

đàn bà không phải ‘chỉ’ là người dùng mà là những người sáng tạo theo cách riêng của họ

không phải nên chỉ xem nữ giới là người sử dụng. Cô đó thích tậu sắm nhưng đồng thời cũng là người dồi dào ý tưởng sáng tạo. Ở Ấn Độ, nữ giới điều hành 8 trong 10 nhà băng hàng đầu, kiểm soát hơn 40% của cải của Ấn Độ(17); những quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge funds) do đàn bà quản lý sở hữu khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn so có quỹ do nam giới quản lý(18); và các siêu thị có phụ nữ nằm trong ban điều hành cũng có lợi nhuận cao hơn(19). Do vậy, bước thứ 1 trong ý tưởng về cách kinh doanh tới phái nữ là cân nói rằng quý khách hoặc người ra quyết định quan trọng cũng mang thể là 1 nữ giới. Ông Brad Jakeman của PepsiCo chia sẻ rằng: “Với vai trò là một client, tôi thấy mỏi mệt trong những cuộc họp agency có 1 nhóm toàn nam giới bàn về phương pháp để đạt được 85% doanh số từ phái nữ”.

Vấn đề đặt ra: giả dụ bạn muốn buôn bán tới phái nữ, thì cực kỳ cần phải có mang sự xuất hiện của đàn bà. Bao nhiêu lần các client và agency sai lầm ở điểm này? Những buổi brain-storming mà toàn đàn ông bàn luận về những vấn đề của đàn bà sẽ không thể có sự đa dạng về mặt ý tưởng, chứ đừng nói đến sự thấu hiểu toàn diện những vấn đề của nữ giới.

Vậy khiến cho thế nào để marketing đến phụ nữ?

ví như nhãn hàng muốn buôn bán đến phái nữ thì phải khởi đầu bằng việc tuyển dụng và trao quyền đa dạng hơn cho phụ nữ. Khi đấy, chúng ta không phải bắt buộc những nghiên cứu hay hướng dẫn về “khả năng thấu hiểu nữ giới” bởi vì khi đó ta mang đàn bà trong cộng “chiến tuyến”.

những buổi brain-storming mà toàn đàn ông bàn luận về các vấn đề của nữ giới sẽ chẳng thể mang sự đa dạng về mặt ý tưởng, chứ đừng kể tới sự thấu hiểu toàn diện các vấn đề của phụ nữ.

vật dụng hai, nghĩ về phụ nữ như là một cá thể, 1 con người nói chung, không nhất mực buộc phải nghĩ theo phương diện giới tính. Dừng gọi phái nữ là “người tiêu dùng”. Và cũng đừng xem nữ quyền là 1 xu thế hay 1 nhãn hiệu. Đó là 1 cách miêu tả sự bình đẳng, mà không phải phải một thương hiệu nào trao quyền cho họ. Mọi những điều mà nam giới khiến cho thì đàn bà cũng sở hữu thể làm cho được.

thứ ba, nghĩ về những khả năng của việc là một người phụ nữ, thay vì bổn phận con loại. Từ các nghĩ suy cao thượng đến mơ ước, hy vọng và tham vọng – vượt ra bên cạnh ngừng của gian bếp – duyệt các quyết định đơn giản trong những sản phẩm sáng tạo, phái nữ có thể là 1 người khôi hài, cũng mang thể là 1 anh hùng, cũng sở hữu thể là một người thông minh. Nữ giới đang đóng vai trò lớn hơn trong xã hội và văn hóa, bởi thế chúng tôi muốn thấy điều này được phản chiếu trong PR, sản phẩm và những hoạt động truyền thông thương hiệu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *